Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Chụp ảnh du lịch là ghi lại tất cả các địa điểm bạn đã đến, những người bạn đã gặp và văn hóa bạn đã trải nghiệm. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn đi tham quan cùng với một chiếc máy ảnh có ống kính quá dài, quá nặng và cồng kềnh. Hãy sử dụng ống kính nhỏ gọn hơn và đi kèm với nó là những phụ kiện cần thiết.

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp và tùy vào địa điểm bạn đến để sử dụng ống kính phù hợp. Nếu bạn có chuyến dã ngoại đến Châu Phi để chụp động vật hoang dã, vào rừng để chụp ảnh những loài chim độc lạ hay du ngoại đến Alaska để có được những bức hình với những con gấu xám, hãy sử dụng cho mình ống kính có phạm vi zoom lớn hơn để bắt được những khoảnh khắc ấn tượng.

Còn nếu bạn chỉ đang du lịch bình thường và muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp thì một ống kính 18-200mm là đã có thể xử lý gần như 100% các tình huống mà bạn gặp phải khi chụp ảnh du lịch. Loại ống kính này có thể lớn hơn một chút so với ống kính 18-55, nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối khi thay đổi ống kính. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng ống kính 18-55mm hay ống kính 75-300mm để có phạm vi góc rộng một cách đáng kinh ngạc thông qua các cài đặt hỗ trợ thay đổi chiều dài tiêu cự.

Nếu bạn thực sự thích ý tưởng chụp ảnh với hai ống kính, hãy cân nhắc ống kính 18-55 và ống kính 75-300. Điều đó sẽ giúp bạn có phạm vi góc rộng một cách đáng kinh ngạc thông qua các cài đặt hỗ trợ thay đổi chiều dài tiêu cự cho bất cứ bức ảnh nào.

Cầm máy ảnh đúng tư thế

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Cầm máy ảnh đúng tư thế thực sự là thao tác đầu tiên và cơ bản nhất khi chụp ảnh. Bạn có thể nghĩ rằng, thao tác cầm máy ảnh nó không thực sự quan trọng và chẳng giúp ích gì nhiều, nhưng không, việc cầm máy ảnh đúng cách sẽ giúp bạn có được những bức ảnh chất lượng và sẽ giúp quá trình tác nghiệp trở nên thoải mái hơn.

Hãy đặt tay trái ở phía dưới ống kính để hỗ trợ trọng lượng của máy ảnh DSLR đồng thời có thể dễ dàng phóng to hoặc lấy nét mà không cần phải buông tay. Trong khi đó, bạn hãy sử dụng tay phải để điều chỉnh các cài đặt máy khi cần và nhẹ nhàng ấn nút chụp bằng ngón trỏ.

Giảm thiểu việc hình ảnh bị mờ nhòe
Bên cạnh đó, khi cầm máy ảnh đúng cách thì sẽ giúp cơ thể bạn chuyển động linh hoạt và thoải mái hơn, có thể chụp được trong thời gian dài và không bị mỏi.

Điều quan trọng là nếu không cầm máy ảnh đúng cách thì dẫn đến tình trạng tay cầm của bạn không vững trong lúc chụp, gây ra việc hình ảnh bị mờ nhòe, không sắc nét.

Có thể tại thời điểm chụp khi xem lại trên màn hình LCD của máy ảnh bạn không thấy rõ, chỉ khi chép thẻ nhớ và xem trên máy tính và phát hiện shoot chụp đó đã bị mờ thì hối tiếc cũng quá muộn vì khoảnh khắc đã đi qua.

Có thể chụp nét trong điều kiện thiếu sáng

Khi chụp ảnh trong những điều kiện môi trường ánh sáng yếu như quán bar, sự kiện, tiệc cưới,…đó là lúc bạn cần giảm tốc độ màn trập (shutter speed) để có thể lấy được ánh sáng vào máy ảnh nhiều hơn. Trong những lúc như vậy thì việc bạn cầm máy ảnh đúng cách sẽ giúp cho hình ảnh của bạn sẽ sắc nét ở mức chấp nhận được.

Tìm hiểu trước về địa điểm chụp ảnh

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Bạn hãy tận dụng nguồn thông tin miễn phí trên internet để tìm hiểu trước về địa điểm du lịch của mình. Hãy search Google những thông tin, những bức ảnh về các điểm đến, bạn sẽ nảy ra một số ý tưởng nghệ thuật chụp ảnh thú vị và độc đáo khác với những bức hình rập khuôn thường ngày.

Sử dụng ống kính ngắn

Tiêu cự ống kính (Focal legth) là khoảng cách từ tâm của ống kín đến mặt phẳng chứa cảm khi canh nét tại vô cực và được tính bằng mm (Máy DSLR thường đánh dầu bằng dấu hình tròn bị đường thẳng cắt ngang phía trên thân máy chính là nơi đánh dấu mặt phẳng chứa cảm biến đó).

Còn gọi là ống kính ngắn có thể gọi các ống kính có tiêu cự bé hơn 50mm. Và thường gồm các ống kính có tiêu cự thông dụng như 35mm (góc độ rộng 63 độ) và ngắn hơn như 28mm(góc độ rộng 75 độ), 24mm(góc độ rộng 84 độ), 14mm(góc độ rộng 135 độ). Hay các ống zoom như Canon 16-35mm, Tokina 12-24mm, Nikon 14-24mm v.v…

Ống kính càng ngắn thì góc độ thu hình càng rộng . Dùng ống kính góc rộng khi muốn chụp cảnh rộng hoặc đông người, cũng như chụp trong nhà khi phạm vi di chuyển bị hạn chế . Thích hợp chụp phong cảnh trải dài, hội nghị, các lễ hội. Ống góc rộng thường cho vùng ảnh rõ sâu, tuy nhiên hình ảnh thường bị biến dạng và có chất lượng kém hơn ở rìa ảnh…

Tiêu cự càng bé thì góc nhìn của ống kính càng rộng, ngước lại tiêu cự càng lớn thì góc nhìn của ống kính càng hẹp và có tác dụng “kéo” các đối tượng ở xa lại gần hơn.

Sử dụng 3 cách thiết lập

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

TỰ ĐỘNG

Khi cài đặt chế độ Auto cho máy ảnh DSLR, phần mềm sẽ tự biết cách hoạt động sao cho tốt nhất. Bạn sẽ không cần phải bận tâm đến việc phải chỉnh khẩu độ ra sao, ISO thế nào, lấy nét sao cho đúng, chiếc máy ảnh của bạn sẽ tự nhận biết và chụp ra những bức hình chất lượng

ƯU TIÊN KHẨU ĐỘ (APERTURE PRIORITY)

Hãy sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ khi bạn muốn kiểm soát chính xác những gì đang được lấy nét. Đôi khi bạn muốn focus vào mọi thứ (ảnh chụp phong cảnh) và đôi khi là muốn xóa phông (chân dung hoặc ảnh nhóm).

ƯU TIÊN MÀN TRẬP (SHUTTER PRIORITY)

Hãy sử dụng mức độ ưu tiên màn trập khi bạn muốn làm mờ chuyển động trong ảnh. Khi bạn muốn bắt trọn khoảnh khắc di chuyển nhanh, hãy sử dụng tốc độ màn trập ở mức 1/500s hoặc nhanh hơn. Còn khi bạn muốn làm mờ chuyển động mờ trên mục đích, hãy sử dụng màn trập ở mức 1/4s hoặc chậm hơn.

Mang theo chân máy Tripod

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Một chiếc chân máy tốt sẽ giúp bạn tăng cường khả năng sáng tạo của mình bằng cách thêm phơi sáng dài, chụp ảnh vào ban đêm và có cả những bức ảnh selfie độc đáo cho album ảnh du lịch của bản thân. Chân máy giúp bạn sở hữu các hình ảnh sắc nét và tạo khoảng không gian sáng tạo những bức ảnh du lịch có một không hai.

Chân máy của bạn phải đủ chắc chắn để hỗ trợ máy ảnh và ống kính để tránh bất kỳ sự cố không mong muốn nào. Đây cũng là một nguyên nhân khác cho việc chỉ nên mang theo ống kính có kích thước nhẹ và nhỏ gọn. Chắc chắn không ai muốn thiết bị của bản thân trở thành gánh nặng suốt chuyến đi du lịch cả, đúng không nào?

Vì Sao Bạn Cần Sử Dụng Chân Máy Ảnh

Vì sao chân máy ảnh cần thiết cho những người thích chụp phong cảnh và kể cả với chụp ảnh du lịch? Nhiều người vì ngại mang vác chân máy ảnh theo mà bỏ lỡ những bức hình tuyệt đẹp. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu vài trò của chân máy ảnh trong việc chụp hình nhé!

Chụp với ống kính lớn

Nếu bạn dự định chụp ảnh đẹp với những ống kính zoom dài, để chống rung tốt nhất bạn phải có chân máy hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn chụp cầm tay, hãy đảm bảo chỉnh tốc độ cửa trập đủ nhanh để không bị rung. Tỷ lệ thông thường chống rung khi chụp tele là tốc độ bằng 1/độ dài tiêu cự. Ví dụ, khi bạn chụp ở tiêu cự 200mm, thì tốc độ cửa trập tối thiểu phải khoảng 1/200 giây.

Chụp mặt nước mờ

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Nếu dự định chụp mô tả chuyển động của thác nước, dòng sông hay chỉ đơn thuần là mặt hồ gợn sóng, bạn cần phải chuyển về chụp tốc độ chậm. Nhưng nếu chỉ cầm tay, tốc độ chậm này cũng sẽ làm mờ luôn cả các chi tiết cần nét trong ảnh do máy bị rung. Để khắc phục, chân máy là giải pháp tốt nhất lúc này vì bạn có thể chỉnh tốc độ xuống thấp bao nhiêu cũng được mà không sợ mỏi tay và run tay, đó chính là lý do vì sao bạn cần sử dụng chân máy ảnh.

Lưu ý, khi đặt trên chân máy, bạn nên dùng điều khiển từ xa chụp ảnh hoặc đặt chế độ chụp tự động, hạn chế đụng vào máy ảnh khiến cho máy bị rung.

Chụp trời gió

Nếu thấy trời bắt đầu nổi gió lên, cần phải nghĩ ngay đến một chân máy vững chắc đủ để có thể giữ cho máy ảnh không bị run mà còn vững chãi trước gió nếu bạn muốn có một bức ảnh chụp lúc trời giông gió này hoặc bạn cũng có thể treo túi máy ảnh hoặc vật gì đó vào móc của cột trung tâm chân máy để tăng trọng lượng nếu chân máy ảnh của bạn không đủ vững chắc. Còn khi trời gió to, bạn nên tỳ người để lấy điểm tựa. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng kèm chân đế kiểu mũi nhọn để tăng cường độ chắc chắn cho máy ảnh.

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Chụp cao

Nếu muốn chụp cả bầu trời với bóng hoàng hôn rực rỡ, hãy điều chỉnh chiều cao chân máy sao cho phần trời nhiều hơn phần đất. Mặc dù bạn có thể cầm tay giơ lên nhưng với tư thế không thoải mái và run tay, nguy cơ nhòe mờ vẫn rất cao, vì thế cách an toàn nhất vẫn là sử dụng chân máy ảnh và nâng hết cỡ chân máy và điều chỉnh.

Chậm hơn để suy nghĩ

Đôi khi chính các thao tác như lắp máy vào chân, nhìn ngắm khuôn hình, điều chỉnh mà nhiều người cho là mất thời gian lại là khoảng thời gian mà bạn đang sống chậm lại, giúp bạn suy nghĩ được kín kẽ, kỹ càng hơn trước mỗi khuôn hình sẽ chụp, nhờ đó có thể phát hiện thêm những tình huống, những khung cảnh mà thông thường rất dễ bị bỏ qua nếu như bạn chỉ rút máy lên, bấm vài phát và di chuyển tiếp sang địa điểm mới. Vì vậy khi sử dụng chân máy ảnh sẽ giúp bạn đỡ mỏi hơn, có nhiều thời gian chiêm nghiệm và chọn góc ảnh tuyệt nhất có thể.

Chọn một chiếc túi đựng phù hợp

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Một chiếc balo hay một chiếc túi phù hợp sẽ bảo vệ thiết bị DSLR của bạn luôn an toàn trên mọi hành trình. Balo máy ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng mang theo các thiết bị khi đi du lịch bởi tính tiện dụng của nó. Không chỉ vậy, một chiếc balo cũng sẽ dễ dàng cho bạn khi đặt nó dưới một hàng ghế hay khoang chứa đồ trên máy bay.

Trong khi đó, túi đeo chéo là một biến thể của ba lô truyền thống. Với chiếc túi chuyên dụng dành cho máy ảnh, bạn có thể lấy thiết bị mà không cần phải đặt túi xuống đất, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm một sự lựa chọn khác chính là vali máy ảnh. Phụ kiện này sẽ phù hợp hơn khi bạn đem theo nhiều thiết bị mà phải đi bộ đường dài hoặc đi bộ xung quanh địa điểm du lịch.

Chụp cận cảnh

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Đôi khi chúng ta đi đến một địa điểm nào đó và bị mê hoặc bởi sự hùng vĩ của cảnh quan hay những phong cảnh rộng lớn mà quên đi việc nhìn ngắm những chi tiết cận cảnh không kém phần đẹp mắt. Bạn không cần phải mang theo ống kính macro chuyên dụng để chụp bức ảnh cận cảnh đâu, chỉ cần sở hữu ống kính zoom thông thường là đã có ngay những bức ảnh tuyệt đẹp.

Ảnh macro: Là ảnh khi mà chủ thể có kích thước bằng với hình ảnh thu được từ cảm biến, hay nói cách khác là có tỷ lệ 1:1, ảnh sao vật vậy. Cách tốt nhất để có được độ phóng đại này là sử dụng ống macro, nếu không, bạn có thể dùng ống nối hoặc đảo ống cũng có thể đạt được các hiệu ứng tương tự dù chất lượng không bằng.

Ảnh cận cảnh (close-up): Ảnh cận cảnh ở đây được hiểu là dùng các thiết bị phụ trợ để có thể chụp ảnh chủ thể gần hơn khoảng cách tối thiểu cho phép của ống kính. Cũng là chụp cận, nhưng mức độ thì không bằng khi sử dụng ống macro.

Bạn có thể sử dụng các kính nối chuyên cận cảnh như kính Canon 500D (hình trên). Kính cận cảnh này về cơ bản tương tự như kính lọc thông thường, có các kích cỡ khác nhau và có thể lắp ngay đằng trước ống kính. Kính cận cảnh khi lắp vào ống kính sẽ thu hẹp khoảng lấy nét tối thiểu của ống kính, nghĩa là cho phép bạn lại gần chủ thể hơn, từ đó có được độ phóng đại lớn hơn.

Kính cận cảnh đơn

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Các kính cận cảnh đơn có cấu tạo khá đơn giản, chỉ gồm một thấu kính, vì thế giá của nó cũng rất dễ chịu, phù hợp với những người eo hẹp về tài chính. Tuy nhiên, cũng vì thế và chất lượng của nó cũng không được hoàn hảo, thường bị quang sai màu và không nét ở vùng biên. Các nhược điểm này sẽ càng bị lộ rõ khi chụp với độ mở lớn.

Kính cận cảnh đúp

Kính cận cảnh đúp gồm 2 thấu kính, trong đó thấu kính thứ hai làm nhiệm vụ khắc phục những nhược điểm của thấu kính thứ nhất về quang sai, vì thế chất lượng hình ảnh trên các ống này cao hơn, và theo đó là giá thành sẽ đắt hơn. Ví như kính Canon 500D ở trên là kính cận cảnh đúp, có giá dao động từ 85 USD (phi 52mm) tới 145 USD (phi 77mm).

Có thể nói Canon là hãng lớn duy nhất còn duy trì sản xuất các kính cận cảnh đúp. Hai phiên bản 250D và 500D của hãng vẫn được đánh giá cao và được nhiều người mua do có nhiều kích cỡ và có thể lắp trên các ống kính của các hãng khác nhau. Nikon trước đây cũng có những kính dạng này nhưng giờ hãng đã ngừng sản xuất. Hiện còn có Raynox cũng sản xuất cả những kính cận cảnh gồm 3 thấu kính với ngàm ghép có thể lắp trên các ống kính phi 52mm đến 67mm với mức giá cũng tương đối dễ chịu.

Sử dụng kính cận cảnh khá đơn giản. Bạn chỉ việc lắp vào trước ống kính như các kính lọc thông thường khác và máy ảnh sẽ lo nốt phần còn lại. Tuy nhiên, nếu chụp ở mức phóng đại lớn nhất, tốt nhất bạn nên chuyển sang chế độ lấy nét tay.

Lưu ý các kính cận cảnh khi lắp trên các ống tele sẽ hoạt động hiệu quả hơn là trên các ống ngắn. Tiêu cự ống kính càng dài thì khi lắp thêm kính cận cảnh, độ phóng đại thu được càng lớn.

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Chụp những họa tiết

Chụp họa tiết, điều này có vẻ hơi kỳ lạ đối với một mẹo chụp ảnh du lịch, bởi thường khi đến một nơi nào đó, người ta sẽ chụp ảnh selfie hay ảnh phong cảnh. Thế nhưng, bạn có muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và muốn những bức ảnh du lịch của mình là độc nhất vô nhị? Vậy thì tại sao không nên có một cách tiếp cận khác và độc đáo hơn so với những nhiếp ảnh gia thông thường khác chứ? Hãy suy nghĩ trừu tượng một chút, độc đáo một chút để thể hiện một số họa tiết hay những hoa văn lạ mà bạn ít khi gặp phải. Hãy lên kế hoạch, suy nghĩ thấu đáo trước khi bấm máy và kiên định với bức ảnh bạn muốn chụp là những điều nên làm nhất.

Hãy biết xin phép

Khi đi du lịch, đặc biệt là khi đến một quốc gia khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội để chụp ảnh khung cảnh và con người nơi đó. Hãy tinh tế và cân nhắc liệu địa điểm đó có cho phép chụp ảnh hay không. Cách đơn giản nhất để làm quen với họ chính là sự thân thiện. Một nụ cười chân thành từ phía bạn là cách để xây dựng mối quan hệ nhanh chóng, nhất là khi có sự khác biệt về ngôn ngữ. Một nụ cười giản dị, một cử chỉ đưa máy ảnh lại gần khuôn mặt của bạn và một chiếc gật đầu nhẹ nhàng là cách tuyệt vời để xin phép chụp ảnh người bạn nước ngoài mới quen.

Trang phục, đặc điểm khuôn mặt và môi trường của họ đúng là rất mới lạ và lôi cuốn đối với bạn, nhưng tốt nhất là luôn luôn phải xin phép. Nghiên cứu trước phong tục và truyền thống của họ cũng là một cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị cho việc chụp ảnh trong chuyến đi của mình.

Hãy ghi chép lại chuyến du lịch của mình

Dùng máy ảnh DSLR đi du lịch cần biết gì để chụp ảnh đẹp?, SEo từ khóa, Quản trị website

Trong số tất cả các mẹo chụp ảnh du lịch cho người mới bắt đầu, đây có thể là điều nghe ít hấp dẫn nhất. Nhưng hãy biết tận dụng chiếc điện thoại di động của bạn để lưu giữ lại từng hành trình. Dù chỉ ghi lại những ghi chú cụ thể về kỹ thuật chụp ảnh, các thông tin về chủ đề bạn chụp hay thậm chí chỉ là những cảm xúc bạn đã trải qua, thì chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời khi bạn có một điều gì đó để nhớ lại. Đó là một cách để làm tăng sự thích thú khi chụp ảnh du lịch.

Chỉ chụp và lưu giữ lại trong máy, là một trong những thiếu sót lớn nhất của chụp ảnh kỹ thuật số, nếu bạn để lại một số ghi chép như là một sự công nhận về thành quả cuối cùng, nó sẽ có xu hướng thúc đẩy bạn. Hãy lưu giữ một vài ghi chú nhỏ dưới bất kỳ hình thức nào, chỉ là bước đầu tiên giúp lưu giữ những ký ức đó để bạn tận hưởng chúng tốt hơn trong nhiều năm về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT 💬 ZALO